เพิ่มเพื่อน

เกี่ยวกับเรา

        

        เกิดจากที่หนึ่งในหุ้นส่วนของ iStartUpBook คนหนึ่ง ได้ทำงานในโรงพิมพ์ เห็นนักเขียนอิสระหลายคนเดินเข้ามาเพื่อที่จะพิมพ์หนังสือของตัวเอง และหลายคนก็เดินออกไป พร้อมกับความผิดหวัง เพราะเงื่อนไขหลายอย่าง เช่น การลงทุนจำนวนเล่มที่ค่อนข้างสูง, ความไม่รู้ว่าต้องออกแบบรูปเล่มหนังสืออย่างไร หรือบางคนได้พิมพ์แล้วจริงๆ ก็ขายไม่ดี ไม่ใช่ว่าหนังสือไม่ดี แต่เค้าไม่ถนัดในการขายต่างหาก

        เรามีโอกาสได้เห็นแรงบันดาลใจที่เห็นคนเก่งๆ มากมาย มีความรู้ดีๆ พลาดโอกาสที่จะเผยแพร่ความรู้ของตนเองออกมา ทุกวันนี้เราอาจจะได้เสพความรู้ของคนเก่งๆ ผ่าน social media ของเค้าบ้าง แต่ความรู้บน Social Media ที่โพสต์ลงไป ผมเชื่อว่ามันเป็น Platform ที่ไม่ยั่งยืน แค่เพียงไม่กี่วันมันก็จะหายไปจากหน้า feed แล้ว และก็ไม่สามารถให้คนที่ชื่นชอบความรู้เหล่านั้นได้เก็บความรู้นั้นไว้ และไม่มีโอกาสได้ตอบแทนความรู้ที่ได้มาให้กับผู้แต่งอีกด้วย ซึ่งเราเชื่อว่าหากเรามีการผลักดันความรู้เหล่านั้นออกมาเป็นรู้ของ “หนังสือ” มันจะเป็นประโยชน์ทั้งกับผู้อ่านที่ได้มีโอกาสเก็บความรู้นั้นไว้กับเค้า และได้มีโอกาสสนับสนุนผู้เขียนผ่านค่าตอบแทนจากการซื้อหนังสือของผู้เขียน และผู้เขียนที่ได้รับความนิยม นั่นก็เป็นเครื่องการันตีว่าความรู้เค้ามีคุณค่า ซึ่งรายได้ตรงนี้ก็อาจเป็นแรงผลักดันให้เค้าได้ผลิตผลงานดีๆ ออกมาเพื่อเป็นประโยชน์กับผู้คนมากยิ่งๆ ขึ้นไปอีกด้วย

        ซึ่งภาพรวมของปัญหานี้ก็คือนักเขียนอิสระ ทำหนังสือเอง ขายเอง แต่ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างยาก ถ้าหากนักเขียนคนนั้น จะทำเองตั้งแต่ต้นจนจบ บางคนอาจถนัดในการแต่งหนังสือ แต่อาจไม่ถนัดในด้านการทำการตลาด หรือการขาย ซึ่ง iStartUpBook นี้ จะเป็นจิ๊กซอว์ตัวที่ขาดหายไปของคนกลุ่มนี้ เพื่อประโยชน์ทั้งนักเขียน ผู้อ่าน สังคมไทย และโลกใบนี้


วิสัยทัศน์ของ iStartUpBook

มุ่งมั่นให้เกิดประโยชน์ทั้ง 4 ด้านดังนี้

1. ประโยชน์ต่อนักเขียน

ทำให้นักเขียนได้มีโอกาสได้เผยแพร่ผลงานของเค้าได้ง่ายขึ้น ลดขั้นตอนในการทำหนังสือสักเล่มนึง และมีโอกาสสร้างรายได้จากความรู้ความสามารถของตนเองในรูปแบบ passive income ที่ลงทุนต่ำมากๆ

2. ประโยชน์ต่อสำนักพิมพ์

สำนักพิมพ์เกิดความมั่นใจ ที่จะลงทุนในหนังสือสักเล่ม ลดความเสี่ยงในการคัดกรองหนังสือสักเล่มนึง โดยอาศัยฐานลูกค้าที่นักเขียนคนนั้นๆ ได้ทำมาแล้ว

3. ประโยชน์ต่อผู้อ่าน

ผู้อ่านได้มีโอกาสเสพงานที่หลากหลายมากขึ้น มีโอกาสได้ความรู้เรื่องใหม่ๆ มากขึ้น ที่ถูกเรียบเรียงไว้ 

4. ประโยชน์ต่อสังคม

ประเทศชาติจะถูกพัฒนามากขึ้น เราเชื่อว่าในโลกนี้ยังมีความรู้อีกมากมายที่ยังไม่ถูกเผยแพร่ และไม่ได้รับการสนับสนุน